Tình hình bệnh nhân Lao trên toàn tỉnh Bình Định PDF. In Email
Viết bởi TUAN   
Thứ năm, 05 Tháng 3 2020 07:23

Trong những năm qua, công tác phòng chống lao trên toàn tỉnh được đẩy mạnh tại tất cả các tuyến, nhiều bệnh nhân lao được phát hiện sớm và điều trị khỏi hoàn toàn. Ngày thế giới phòng chống lao hàng năm được xem là dịp để kêu gọi cộng đồng cùng chung tay phòng chống lao vì vẫn còn nhiều người mắc và chết vì bệnh lao. Theo số liệu thống kê báo cáo tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh, năm 2019 đã khám cho 12.693 bệnh nhân và điều trị 3896 bệnh nhân. Trong 2 tháng đầu năm 2020, Bệnh viện đã khám cho 2189 lượt bệnh nhân và điều trị nội trú 589 bệnh nhân mắc lao và bệnh phổi (COPD, Hen, Viêm phổi,...). Hiện toàn tỉnh có  908 bệnh nhân mắc lao đang được quản lý điều trị (kể cả tuyến huyện, xã, phường trong tỉnh).

Theo khuyến cáo của Bác sĩ chuyên khoa việc phát hiện sớm và tuân thủ điều trị là những yếu tố quyết định việc điều trị thành công bệnh lao, khi người bệnh có các dấu hiệu như: ho kéo dài trên 3 tuần, khó thở, dùng thuốc kháng sinh nhưng không giảm; gầy, sút cân không có nguyên nhân rõ ràng; sốt nhẹ về chiều thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, thuốc điều trị lao hiện nay được cấp miễn phí. Trong thời gian tới, để công tác phòng chống lao đạt hiệu quả cần có sự cam kết chính trị mạnh mẽ của các cấp chính quyền, sự hợp tác chặt chẽ của các đoàn thể, tổ chức xã hội và toàn thể người dân nhằm tiến tới thanh toán bệnh Lao ở Việt Nam vào năm 2030.

MỘT SỐ NỘI DUNG KHÁC:

- Trong năm qua Bv Lao đã áp dụng được nhiều đề tài khoa học mới trong việc điều trị bệnh nhân Lao gồm Có:

1. Đánh giá hiệu quả phác dồ 2RHZE/$RHE dựa trên bằng chứng vi khuẩn học đối với lao phổi AFB(+) mới tại Bình Định năm 2015-2017. Chủ nhiệm đề tài NCKH: Thạc sĩ bác sĩ Võ Kiên Cường.

2. Nghiên cứu đặc điểm và sự đáp ứng điều trị của bệnh nhân lao phổi đa kháng thuốc hiện đang quản lý tại bệnh viện Lao và Bệnh Phổi từ tháng 6/2018 – 10/2019. Chủ nhiệm đề tài NCKH: Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Chánh.

-  Đưa vào sử dụng các loại máy móc mới chuẩn đoán điều trị: Máy nội soi phế quản ống mềm, máy chụp cắt lớp vi tính CT-SCANNER.

(Nguồn thông tin: Phòng Kế hoạch tổng hợp-Điều dưỡng)

NGƯỜI VIẾT: PHẠM ĐÌNH LỆ

LAST_UPDATED2
 
You are here  :