NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ PHÁC ĐỒ β- LACTAM KẾT HỢP MACROLIDE Ở BỆNH NHÂN VIÊM PHỔI MẮC PHẢI CỘNG ĐỒNG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN LAO & BỆNH PHỔI TỈNH BÌNH ĐỊNH PDF. In Email
Viết bởi BS CKII. Huỳnh Đình Nghĩa
Thứ hai, 25 Tháng 3 2019 07:42

BS CKII.  Huỳnh Đình Nghĩa

ĐT: 0905.341.459

Mục tiêu :- Mô tả đặc điểm  lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân VPMPCĐ

- Đánh giá hiệu quả phác đồ β-lactam kết hợp macrolide ở bệnh nhân VPMPCĐ

Phương pháp nghiên cứu: mô tả, thử nghiệm lâm sàng.

Kết quả: Qua nghiên cứu 110 bệnh nhân VPMPCĐ tại Bệnh Viện lao & Bệnh phổi Tỉnh Bình Định chúng tôi nhận thấy: Triệu chứng lâm sàng: Ho chiếm 83,6%, khạc đờm mủ 74,5%, khó thở 58,2%, sốt 54,5%,Đau ngực 87,3%, rale ở phổi 93,6%; Triệu chứng cận lâm sàng: Hình ảnh tổn thương x- quang phổi: Thâm nhiễm 95,5%, Đông đặc 35,3%, xẹp phổi 8,6%, dịch màng phổi 4,8%; Mức độ tổn thương: Độ I chiếm 31,9%, độ II: 44,5%, độ III: 23,6%; Thay đổi các triệu chứng lâm sàng: Sau 1 tuần và 2 tuần điều trị hầu hết các triệu chứng lâm sàng ho, khạc đờm, sốt, đau ngực, khó thở và rale ở phổi ở nhóm ß-lactam phối hợp macrolide giảm nhiều hơn so với nhóm ß-lactam đơn trị liệu. sự khác biệt chưa có ý nghĩa thống kê p> 0,05.

Thay đổi các triệu chứng cận lâm sàng: sau 1 tuần và 2 tuần điều trị các triệu chứng xóa sạch và thu gọn ở nhóm ß-lactam phối hợp macrolide giảm nhiều hơn so với nhóm ß-lactam đơn trị liệu. sự khác biệt chưa có ý nghĩa thống kê p> 0,05. Ngày điều trị trung bình ở nhóm ß-lactam kết hợp macrolide 8 ± 3 ngắn hơn nhóm ß-lactam đơn trị liệu 12±4. sự khác biệt có ý nghĩa thống kê p < 0,01. Có sự liên quan giữa ngày điều trị trung bình và mức độ tổn thương x-quang phổi p < 0,001.

Link bài tóm tắt: tải tại đây

Link bài toàn văn: tải tại đây