ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN LAO & BỆNH PHỔI TỈNH BÌNH ĐỊNH PDF. In Email
Viết bởi BS CKII. Huỳnh Đình Nghĩa
Thứ năm, 04 Tháng 4 2019 01:34

TÓM TẮT:

Đặt vấn đề: COPD (Chronic obstructive pulmonary disease) là một vấn đề của sức khỏe toàn cầu là nguyên nhân gây nên bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới , Đây là gánh nặng kinh tế xã hội ngày càng tăng, mục tiêu:- Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân BPTNMT và tìm hiểu các yếu tố lien quan.

Đối tượng và phương pháp: Tất cả bệnh nhân được chẩn đoán BPTNMT tại Bệnh Viện Lao & Bệnh phổi tỉnh Bình Định từ 02/2011- 12/2011. Tiêu chuẩn chọn Bệnh nhân trên 40tuổi, có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, ho khạc đờm , khó thở, x-quang có viêm phế quản hoặc khí phế thũng, Test hồi phục phế quản âm tính. Tiêu chuẩn loại trừ: lao phổi suy tim nặng, bệnh nhân tâm thần, bệnh nhân không đồng ý tham gia nghiên cứu

Kết quả: Qua nghiên cứu 80 bệnh nhân BPTNMT tại Bệnh Viện Lao & Bệnh phổi tỉnh Bình Định chúng tôi nhận thấy: Tuổi trung bình 64 ± 13, nhóm tuổi ≥ 60 tuổi chiếm 65%, giai đoạn 2 chiếm 37,5%, giai đoạn 3: 50%, MRC3: 37,5%, MRC4: 50%. Có sự liên quan giữa điểm khó thở và giai đoạn nặng của COPD.

Triệu chứng lâm sàng: Ho chiếm 100%, khó thở 100%, Rì rào phế nang giảm 100%, ho có đờm 93,7%, rale ở phổi 93,7%, đau ngực 81,2%.

Cận lâm sàng và các yếu tố lien quan: Hình ảnh x-quang phổi có khí phế thũng là 93,7%, giãn phế quản 66,6%, dày thành phế quản 26,7%

Yếu tố lien quan hút thuốc lá, thuốc lào 62,5%, tiền sử bệnh lao 12,5%

Kết luận: Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân COPD là ho, khạc đờm, khó thở, rì rào phế nang giảm.

Từ khóa: BPTNMT

Link tải tải liệu: tại đây