Đồng nhiễm lao/hiv hiểm họa kép có thể ngăn chặn PDF. In Email
Thứ năm, 11 Tháng 10 2018 02:37

Bệnh lao là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lao gây ra. Chỉ người mắc bệnh lao phổi mới là nguồn lây bệnh cho người khác qua đường không khí. Bệnh lao có thể phòng và chữa khỏi nếu người bệnh được phát hiện sớm và chữa đúng cách.

Đồng nhiễm Lao/HIV là chỉ người vừa có HIV vừa bị bệnh lao.

Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới, năm 2014 thế giới có 9,6 triệu người mới mắc lao, trong đó 12% là người bệnh lao/HIV (khoảng trên 1 triệu người).

Hằng năm ở nước ta khoảng 130.000 người mới mắc lao, 8.000.000 người bệnh lao/HIV.

Nguy cơ mắc lao ở người có HIV cao hơn ở người bình thường 20-37 lần. Bệnh lao tiến triển nhanh ở người có HIV, đông thời HIV cũng tiến triển nhanh khi người bệnh mắc bệnh lao.

Lao là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người có HIV.

Việc khám sàng lọc lao ở người có HIV rất quan trọng vì nếu mắc lao thì được điều trị kịp thời, nếu không mắc lao có thể điều trị dự phòng lao.

Địa chỉ khám, xét nghiệm phát hiện và điều trị bệnh lao ở tỉnh Bình Định là hầu hết ở các Trung tâm y tế huyện, thành phố Quy Nhơn, bệnh viện tỉnh, bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Bình Định.

Nguồn: Vì một Việt Nam không còn bệnh lao (Dự án quỹ toàn cầu vòng 9 phòng chống lao Việt Nam)

Thạc sỹ Bác sỹ Châu Văn Tuấn