Những con số về tác hại của hút thuốc lá PDF. In Email
Viết bởi TUAN   
Thứ ba, 25 Tháng 8 2015 06:47

- Thuốc lá gây tác hại rất lớn đối với sức khỏe con người, vì trong thuốc lá có trên 4.000 chat doc co kha nang gay ra 25 can benh khac nhau. Trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới các sức khỏe sinh sản

- Thuốc lá là một trong các nguyên nhân chính gây ra các bệnh không truyền nhiễm. Cụ thể, tính chung trên thế giới thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. theo ước tính ở Hoa Kỳ thuốc lá là nguyên nhân của khoảng 30% các trường hợp tử vong do bệnh ung thư.

- Khói thuốc lá, thuốc lào thải ra cũng gây hại cho những người xung quanh như bạn bè, người thân trong gia đình. Những người hít phải khói thuốc do người khác hút gọi là "Người hút thuốc lá thụ động". Đáng báo động là khói thuốc lá thải ra độc gấp gấp 20 lần khói thuốc người hút từ hít vào và có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em.

- Hơn 90% trường hợp mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) tại Hoa Kỳ là do hút thuốc. Hút thuốc ở người mắc COPD có tỷ lệ chết cao hơn người mắc COPD không hút thuốc. Những người này cũng thường có các triệu chứng hô hấp hơn (hồ, thở hụt hơi...) và hay bị mất chức năng phổi hơn những người không hút thuốc.

- Trên toàn cầu, mỗi năm sử dụng thuốc lá gây tử vong trên 5 triệu người. Con số này sẽ tăng lên trên 8 triệu người một năm vào năm 2020. Nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không thực hiện thì thế kỷ này thuốc lá sẽ giết 1 tỷ người.

- Tai Viet Nam, moi nam su dung thuoc la giet hon 40.000 nguoi. Điều này có nghĩa là mỗi ngày có hơn 100 người chết vì những bệnh do hút thuốc gây nên. Con số này sẽ tăng lên thành 70.000 người một năm vào năm 2030.

Ths. Bs Châu Văn Tuấn


LAST_UPDATED2
 
You are here  :