Xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc PDF. In Email
Viết bởi TUAN   
Thứ sáu, 18 Tháng 11 2016 00:00

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội Khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 3 ngày 18/6/2012, có hiệu lực từ ngày 01/5/2013. Theo quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá thì bệnh viện là địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn cả trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bệnh viện. Luật cũng quy định cấm các hàng quán, căng tin trong bệnh viện trưng bày thuốc lá và bán thuốc lá.

Tại Điều 11 của Luật quy định những địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn, trong đó có bệnh viện. Tuy nhiên, hình ảnh người bệnh, người nhà bệnh nhân và khách đến bệnh viện vẫn vô tư nhả khói thuốc là điều rất dễ nhìn thấy hàng ngày.

Bệnh viện chúng ta đã xây dựng quy chế văn hoá đơn vị, trong đó có nội dung cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc; treo panô, biển cấm hút thuốc lá; các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá, nội dung tuyên truyền gồm: Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản pháp quy về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ của con người, ảnh hưởng tới môi trường sống; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá; xây dựng môi trường làm việc không có khói thuốc lá…

Hút thuốc lá ở những nơi công cộng, tại các cơ quan, đơn vị… được xem như là một hành động thiếu văn minh, bởi hút thuốc lá không chỉ có hại cho bản thân người hút mà còn gây ra sự khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người xung quanh. Làm thế nào để mọi người nâng cao ý thức, nhận thức không hút thuốc lá hoặc từ bỏ thuốc lá là bài toán khó tìm lời giải đáp!

Đến với Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Bình Định, hình ảnh chúng ta dễ dàng nhận thấy nhất là các bảng cảnh báo “Cấm hút thuốc” được đặt hầu hết trong khuôn viên, hành lang các khoa, phòng của Bệnh viện. Thực hiện theo Luật thì việc không sử dụng thuốc lá tại nơi làm việc đã trở thành một quy định bắt buộc. Tình trạng người hút thuốc lá trong khuôn viên Bệnh viện vẫn còn, hình ảnh bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và khách đến Bệnh viện vẫn vô tư nhả khói thuốc ngay tại nơi có treo biển cấm, gây ngột ngạt, ô nhiễm môi trường Bệnh viện. Mặc dù, các nhân viên vệ sinh liên tục quét dọn, song không khó để nhìn thấy tàn thuốc lá rải rác ở những lối đi, hành lang, sân vườn, gốc cây, chậu hoa, … trong khuôn viên Bệnh viện. Tình hình này đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe bệnh nhân. Đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc lá, một số bệnh nhân có cảm giác khó chịu, thậm chí đã lên cơn mệt khi hít phải khói thuốc lá của bệnh nhân khác, người nuôi bệnh cùng phòng. Bệnh viện đã tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, nhưng dường như ý thức của một số người chưa nghiêm túc chấp hành việc xây dựng môi trường Bệnh viện không khói thuốc lá. Cho dù, khi bước chân vào Bệnh viện, mọi người đều đã nhìn thấy các biển báo “Cấm hút thuốc”.

Khi được hỏi, nhiều người nói rằng biết hút thuốc lá có hại tới sức khỏe, song do thói quen sử dụng lâu năm chưa thể bỏ ngay được. Nhiều người vẫn biết có quy định cấm hút thuốc lá trong Bệnh viện, song họ lại cố ý hiểu là chỉ cấm hút thuốc ở trong phòng làm việc, trong buồng bệnh, còn ở ngoài hành lang, khuôn viên vườn, lối đi phía ngoài thì không cấm nên vẫn hút...

Cán bộ, nhân viên y tế tuân thủ khá tốt quy định bệnh viện không khói thuốc lá. Tuy nhiên, thực trạng hút thuốc lá tại các cơ sở y tế ít chuyển biến, nguyên nhân chủ yếu là ý thức của người dân chưa cao.

Hướng tới mục tiêu xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp, đồng thời thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống tác hại thuốc lá, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân và cán bộ y tế, cần đẩy mạnh việc xây dựng môi trường bệnh viện trong lành, thực sự không có khói thuốc; để khả thi, rất cần sự chung tay vào cuộc, nêu cao ý thức tự giác của cả cán bộ y tế và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Ngay sau khi ngành Y tế triển khai Kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá trong toàn ngành, đến nay Bệnh viện Lao và Bệnh phổi đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá; tiến hành khảo sát tình hình hút thuốc lá trong cán bộ, viên chức, xây dựng nội quy cấm hút thuốc lá và kế hoạch công tác phòng chống tác hại thuốc lá năm 2016. Xác định công tác tuyên truyền, vận động giữ vai trò quan trọng, thông qua hệ thống truyền thông giáo dục sức khỏe và loa truyền thanh, đã chú trọng  tổ chức truyền thông nội dung về tác hại của việc hút thuốc lá đến cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, tăng cường tuyên truyền trực quan, gắn các biển báo “Cấm hút thuốc”, treo các pa nô, áp phích, cấp tờ rơi cảnh báo về tác hại của thuốc lá tại phòng khám, hành lang, nơi có đông người qua lại, có kế hoạch phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và thực thi môi trường Bệnh viện không thuốc lá.

Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá Bệnh viện đề ra các giải pháp sau đây:

- Các bác sĩ, điều dưỡng luôn luôn gương mẫu không hút thuốc lá.

- Tiếp tục xây dựng bệnh viện không khói thuốc, bản thân mỗi cán bộ, viên chức đang hút thuốc lá cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc phòng chống tác hại thuốc lá, coi đây là một tiêu chí xây dựng đơn vị văn hóa góp phần bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

- Mỗi người cần phải trở thành một tư vấn viên, giám sát viên nhắc nhở, tư vấn cho người hút thuốc lá hiểu rõ tác hại của việc hút thuốc lá, biết cách cai thuốc lá hiệu quả.

- Phổ biến quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong bệnh viện và nhắc người đang hút thuốc phải dập tắt thuốc để giữ gìn môi trường bệnh viện trong lành.

- Yêu cầu người dân, người bệnh, người nhà bệnh nhân nêu cao ý thức chấp hành pháp luật về việc không hút thuốc lá trong bệnh viện.

- Khẩu hiệu “Bệnh viện không thuốc lá” được treo ở cổng bệnh viện.

- Cấm bày bán thuốc lá, cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện.

- Chung tay xây dựng môi trường bệnh viện xanh - sạch - đẹp. Phối hợp nhiều lực lượng đoàn thể cùng chung tay vào cuộc, với những biện pháp đồng bộ, thường xuyên, mạnh mẽ.

 

NGƯỜI VIẾT BÀI

Ths. Bs Châu Văn Tuấn

LAST_UPDATED2
 
You are here  :