THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ PDF. In Email
Viết bởi CN Lệ   
Thứ hai, 21 Tháng 11 2016 04:28

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Nhưng khác với thuốc lá thường, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật. Do không tạo khói khi hút, thuốc lá điện tử được các nhà sản xuất quảng cáo trên thị trường với khả năng loại bỏ các chất độc và mùi khó chịu chứa trong thuốc lá điếu.

Thuốc lá điện tử có nhiều kích cỡ khác nhau, tuy không chênh lệch so với thuốc lá thường là mấy. Có nhiều loại thuốc lá điện tử được làm giống hình dạng của điếu thuốc lá thường xì-gà, hoặc hình chiếc bút máy chỉ dùng một lần. Ngoài ra, còn có loại thuốc lá điện tử có thể dùng lại nhiều lần, gọi là E-Shishas, pin có thể sạc điện lại.

Các nhà sản xuất thuốc lá điện tử quảng cáo ích lợi vượt bậc của thuốc lá điện tử so với thuốc lá truyền thống do thuốc lá điện tử không chứa các chất độc hại như thuốc lá thường, ngoài ra thuốc lá điện tử còn có thể giúp người hút bỏ dần thói quen hút thuốc sau một thời gian. Tuy nhiên thị trường vẫn thiếu các căn cứ khoa học để khẳng định mức độ tin cậy của những tuyên bố này. Các lợi ích và ảnh hưởng của thuốc lá điện tử tới sức khỏe người dùng cần nhiều thời gian hơn nữa để xác minh. Do thuốc lá điện tử là sản phẩm rất mới trên thị trường và số lượng người dùng tăng lên quá nhanh, việc kiểm soát và ban hành luật vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Ngay tại các nước tiên tiến như Mỹ hay châu Âu, luật về thuốc lá điện tử cũng vẫn chưa hoàn chỉnh.

Herbert A. Gilbert là người đầu tiên đưa ra ý tưởng về thuốc lá điện tử vào năm 1963. Tuy nhiên, năm 2003 dược sĩ Đông y người Trung Quốc (Hàn Lực) là người phát triển thuốc lá điện tử với hình dáng hiện đại ngày nay. Hơi được tạo ra, cũng dùng một kỹ thuật mà được áp dụng để tạo sương mù trên các sân khấu.

Bộ sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT) được quảng cáo với đầy đủ phụ kiện gồm: điếu thuốc với chip điện tử, đầu lọc, sạc pin, lọ tinh dầu. Người sử dụng sau khi mua về chỉ cần đổ tinh dầu vào điếu thuốc là có thể phì phèo, nhả khói. Tuy độ phổ biến trong đời sống còn thấp, song do chưa có nhiều tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn cũng như nghiên cứu về loại thuốc lá vốn được coi là để cai nghiện thuốc lá này nên dư luận vẫn còn nhiều băn khoăn.

Vậy thuốc lá điện tử là gì, có hại cho sức khỏe hay không?

Thực tế, TLĐT vẫn là thuốc lá. Người ta hút thuốc lá là để tiếp thêm chất nicotine vào cơ thể nhằm tạo ra sự sảng khoái. Nicotine cũng là thành phần chính trong nhựa cây thuốc lá, thuốc lào... Tuy nhiên, khi hút thuốc lá dưới hình thức đốt sợi lá thuốc thì cùng với nicotine người hút thuốc cũng hít vào phổi thêm 7.000 loại hóa chất khác với tỉ lệ khác nhau, trong đó có CO (Đioxit carbon, là khí rất độc với lượng nhỏ), các chất gây ung thư (có nhóm benzopyren gây ung thư phổi, da, bàng quang). Riêng nicotine chính là chất gây nghiện và có hại cho tim mạch của người hút thuốc.

Nếu là một điếu thuốc lá bình thường thì quy trình sử dụng sẽ là châm lửa, hít và nhả khói. Người sử dụng hít khói vào để hít một lượng nicotin. Người dùng TLĐT hít chất khí một cách thông thường như đối với thuốc lá thường. Tim của điếu TLĐT là một mạch vi xử lý, có nhiệm vụ kích hoạt một bộ phận phun hỗn hợp hơi nước khi có kích thích hít vào bởi người sử dụng. Hỗn hợp hơi nước này sẽ được đẩy ra dưới dạng hơi và được hít vào bởi người sử dụng thông qua một bộ phận lọc (Rechare de Nicotin). Tại phần đầu lọc, hỗn hợp khí sẽ được hòa với một hỗn hợp tạo mùi và vị, cộng thêm một lượng nicotin phù hợp. Tất cả các hoạt động trên được đảm bảo bởi một bộ nguồn nằm ở phần thân trước điếu thuốc. Như vậy, hút thuốc điện tử cũng nhằm cung cấp cho người hút một lượng nicotine nhất định.

Và như vậy bản chất TLĐT cũng giống như thuốc lá thường. Khác biệt là trong khói TLĐT không có mặt 7.000 hóa chất độc hại như thuốc lá đốt sợi thuốc. Chất lỏng hoặc còn gọi là “nước cốt khói” trong các hộp thường là Propylene Glycol. Người tiêu dùng có thể mua loại hộp chất lỏng tùy thích, có thể ít, nhiều hay không chứa nicotin. Nhà sản xuất thường thêm hương liệu vào chất lỏng, đó có thể là tinh dầu hương vị bạc hà, chocolate, cà phê, táo, anh đào hay caramel. Người tiêu dùng cũng có thể mua riêng chai chất lỏng và đổ đầy hộp của mình. Điều này làm giảm chi phí sử dụng, nói chung là hút thuốc điện tử bình dân đỡ tốn kém hơn so với thuốc bình thường. Theo quảng cáo trên mạng, thiết bị hút thuốc (điếu thuốc điện tử) có giá từ 980.000 đồng đến 2.500.000 đồng, hộp “nước cốt” (tinh dầu và nicotin) có giá từ 70.000 đồng đến 150.000 đồng với mỗi hộp “nước cốt”, người hút TLĐT có thể dùng trong một tháng.

Có lợi cho sức khỏe hay không?

Có vẻ tốt hơn chăng? Không hẳn thế. Dù những nhà sản xuất luôn khẳng định TLĐT có lợi cho sức khỏe nhưng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng chưa có bằng chứng xác thực nào chứng minh điều này. Kiểm soát chất lượng là một trong những vấn đề chính mà các chuyên gia y tế lưu ý với TLĐT. Họ lập luận rằng, các nhà sản xuất có thể không tiết lộ tất cả các thành phần hóa học được sử dụng trong các sản phẩm. Điều này có nghĩa là người sử dụng không thể biết chính xác cái thứ tinh dầu mà họ hít vào là những gì. Đấy là chưa kể khi dùng TLĐT, người hút vẫn hít một lượng nicotine và sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiếp xúc với nicotine lâu dài.

Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã tiến hành một nghiên cứu vào năm 2009. Họ phân tích 1 mẫu của hộp chất lỏng nicotine từ 2 nhà sản xuất. Kết quả cho thấy, hàm lượng nicotine trong đó không phải lúc nào cũng phù hợp với số liệu ghi trên nhãn. Nghiên cứu cũng cho thấy một số hộp dán nhãn không có nicotine, nhưng thực tế là có nicotine. Một số hợp chất gây ung thư trong thuốc lá cũng đã được tìm thấy trong vài hộp thuốc lá điện tử. Một trong các chất độc được tìm thấy là Diethylene Glycol - một hóa chất độc hại được sử dụng trong chất chống đông. Nhiều chuyên gia y tế nói rằng, các nhà sản xuất TLTĐ đã không tiến hành các nghiên cứu cần thiết. Trong đó, nghiên cứu kết luận rằng bởi vì TLĐT làm tăng nồng độ khí Đioxit carbon (CO) trong máu, nó không thể là một lựa chọn an toàn hơn thuốc lá.

WHO cho rằng, không có đủ bằng chứng cho thấy TLĐT là an toàn, FDA cũng đã cảnh báo về sự thiếu an toàn của TLĐT. Chính vì vậy, nhiều nước trên thế giới vẫn không cho phép mua bán và sử dụng TLĐT như Australia, Canada, Brazil… Ngay ở Việt Nam, Bộ Y tế cũng chưa cho phép nhập khẩu và kinh doanh TLĐT. Thế nhưng điều đáng nói là TLĐT vẫn đang được buôn bán công khai.


Buôn bán TLĐT trái phép

Do chưa được phép nhập khẩu và kinh doanh, TLĐT chỉ được bán trên mạng, hoặc qua điện thoại. Chúng tôi đã liên hệ qua 1 trang mạng cung cấp TLĐT xin được mua về bán tại cửa hàng. Đại diện của hãng cung cấp đã thẳng thắn: Hiện nay, Việt Nam chưa cho phép kinh doanh TLĐT cho nên bạn không thể mua sỉ về bán công khai tại cửa hàng được. Nếu bạn có nhu cầu xin chuyển tiền trước, chúng tôi sẽ có người vận chuyển hàng đến tay bạn. Theo những người đã mua TLĐT, sau khi chuyển tiền sẽ có người mang hàng tới. Người mua chỉ cần nhận hàng, thử hàng và ký vào tờ giấy đã nhận hàng. Không ai biết địa chỉ của người bán hàng. Tuy nhiên, theo những người đã mua hàng, mặc dù có rất nhiều hãng khác nhau nhưng tất cả đều là hàng Trung Quốc, các loại TLĐT cũng không có chứng nhận chất lượng và bảo hành sản phẩm. Bộ Y tế cần sớm vào cuộc để công bố cho người tiêu dùng Việt Nam biết cụ thể về tính năng, tác dụng, tác hại của TLĐT.

Bác sĩ Ngô Văn Kha, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Trung ương, cảnh báo: TLĐT bơm nicotine vào phổi và vì vậy vẫn gây nghiện như mọi loại thuốc lá khác. Nhiều thanh thiếu niên dùng TLĐT như đồ chơi sĩ diện cuối cùng thành nghiện thuốc lá. Chính kiểu tiếp thị: “TLĐT rất an toàn so với hút thuốc lá thật!”, và hình ảnh giới thiệu người hút TLĐT có thể hút ở mọi nơi cấm hút thuốc do không tạo ra khói thuốc thật, làm cho giới trẻ chưa từng hút thuốc lá bị hấp dẫn và tập hút. Nhiều người nghĩ rằng dùng TLĐT để cai nghiện thuốc lá cuối cùng lại nghiện TLĐT. Trong một nghiên cứu của Giáo sư Polosa và cộng sự (Mỹ) thử trên 40 người nghiện thuốc tình nguyện hút TLĐT có 22% người bỏ thuốc lá thật nhưng hầu hết tiếp tục hút thuốc lá điện tử. Chính bác sĩ Ira J. Strumpf, phát ngôn viên của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cũng đã bày tỏ lo ngại sâu sắc là TLĐT được quảng cáo không chỉ nhắm đến đối tượng cai thuốc lá mà còn cho số lượng đông đảo người trước kia chưa hề hút thuốc.

Do chưa được phép nhập khẩu nên tại Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu nào về TLĐT nhưng theo những tài liệu nước ngoài TLĐT không phải là sản phẩm an toàn cho sức khỏe con người.

 

NGƯỜI VIẾT

CN. Phạm Đình Lệ

 
You are here  :