ẢNH HƯỞNG THUỐC LÁ TỚI SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG. PDF. In Email
Viết bởi TUAN   
Thứ tư, 25 Tháng 10 2017 01:58

Hút thuốc là sự thiêu đốt không hoàn toàn các sợi thuốc lá trải qua hai giai đoạn: Giai đoạn hút thuốc lá chủ động, xảy ra khi người nghiện hít khói thuốc lá vào cơ thể mình. Giai đoạn hút thuốc lá thụ động: Những người có mặt xung quanh sẽ hít phải lượng khói thừa mà người hút thải ra.Tác hại của việc hút thuốc lá đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trong ngoài nước.

Hằng năm thuốc lá giết hại hàng triệu người trên thế giới, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người. Cứ hút mỗi điếu thuốc là tự mình đánh mất đi 5,5 phút cuộc sống, hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30-80%.Theo tổ chức y tế thế giới, hằng năm số người hút thuốc lá ở các nước phát triển: Nam chiếm 30-40%, nữ chiếm 20-40%. Ở nước đang phát triển: Nam chiếm 40-70%, nữ chiếm 2-10%. Trung bình mỗi năm trên thế giới có khoảng 3 triệu người chết do thuốc lá, trung bình cứ 10 giây có 1 người chết vì thuốc lá. Chúng ta phải thừa nhận rằng: Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây nên ô nhiễm không khí. Ngoài tác hại đối với sức khoẻ, kinh tế thì thuốc lá cũng góp phần không nhỏ vào việc huỷ hoại môi trường sống.

 

Thuốc lá là một loại cây có độc, nhất là những lá già, có hàm lượng Nicotin cao. Nicotin là một loại Alcaloid, khi được sử dụng ở liều thấp, tạo ra sự sảng khoái nhẹ nhàng, làm dịu cơn đói và bớt mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu dùng lâu dài sẽ gây lệ thuộc và độc hại cho cơ thể, khi dùng liều cao có thể gây chết người. Trong khói thuốc lá có chứa hơn 4.000 chất khác nhau, trong đó có những chất rất độc hại như Nicotine (như đã nói ở trên); Carbon monoxide (CO); nguy hiểm nhất là các chất gây ung thư (khoảng 69 chất) như Benzopyrens, Dibenzoanthracène, Benzofluenthène, Dibenzopyrène, cancérogènes, các phức hợp Nitrite đa vòng…

Ở Việt Nam, từ lâu hút thuốc lá, thuốc lào đã trở thành thói quen của người dân, chúng ta thường bắt gặp ở những quán nước, quán ăn, công trường... nhiều người, ở mọi lứa tuổi đang phì phèo điếu thuốc trên đôi môi, hàng năm có 40.000 người Việt Nam chết vì các bệnh do thuốc lá. Với tỷ lệ trung bình 02 người trưởng thành nam giới có 01 người hút thuốc lá; 2/3 số phụ nữ và 1/2 số trẻ em bị ảnh hưởng thụ động của khói thuốc lá, Việt Nam là một trong những nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới.

Trong thuốc lá có 4000 chất hóa học, phần lớn lá các chất độc hại trong đó hơn 69 chất là tác nhân gây ung thư. Khi hút thuốc các chất đó đều được tung vào không khí gây ô nhiễm. Ngoài ra các chất độc này còn tỏa ra không khí ngay cả khi trồng trọt, chế biến thuốc lá.

Những tác động tới sức khỏe con người: Thuốc lá gây tử vong cho 3 người trong tổng số 10 người chết vì bệnh tim và 9 trong số 10 người chết vì bệnh ung thư phổi. Hút thuốc lá dẫn đến nhiều bệnh ung thư, nguy hiểm nhất, khói thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư phổi và các bộ phận khác trong cơ thể như ung thư miệng, đại tràng, vòm họng, thực quản, gan, thận, tuỵ, vú, tử cung và dương vật… Nếu như bạn bắt đầu hút thuốc lá trước tuổi 18, phổi của bạn sẽ không phát triển và bị co lại, dẫn tới những vấn đề về hít thở và rủi ro bệnh tật sau này. Những người hút thuốc lá chịu rủi ro cao hơn những người không hút thuốc khi bị những khối u trong hệ tiêu hoá và những vấn đề kinh niên về đường ruột. Thêm vào đó những người hút thuốc lá mắc những bệnh này khó điều trị hơn và rủi ro bị mắc lại cũng cao hơn. Hút thuốc sẽ làm tăng rủi ro bệnh loãng xương. Hút thuốc làm giảm khả năng lưu thông của máu trong cơ thể, tăng nhịp tim và làm suy giảm sức khoẻ của bạn.

Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. (GATS 2015): Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới 45,3%; nữ giới 1,1% ~ 15,6 triệu người trưởng thành ở Việt Nam đang hút thuốc lá (trung bình cứ 2 nam giới có 1 người hút thuốc). 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà. 53,5% ~ 28,5 triệu người không hút thuốc, thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà. 36,8% ~ 5,9 triệu người trưởng thành không hút thuốc, thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc. Tỷ lệ nam giới hút thuốc lá hàng ngày là 30,7% và nữ là 0,6%. Tỷ lệ chung là 15,2%. Tiền mua thuốc lá trung bình của 1 người hút/năm: 2,7 triệu đồng. Tuổi trung bình bắt đầu hút thuốc: 18,8.

29% người từng hút (6,4 triệu người) đã cai thuốc lá. 40.000 người tử vong/năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Đến năm 2030, có thể tăng lên tới 70.000 người/năm (WHO).  Tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá: 96,8%; không hút thuốc lá: 3,2%. (Bệnh viện K). Chi 31.000 tỷ VND/năm 2015 để  mua thuốc lá . Tổng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh trên tổng số 25 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra là 24.000 tỷ VND/năm

Nhóm tuổi có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất là trong độ tuổi lao động (từ 25 đến 50 tuổi). Tỷ lệ hút thuốc lá ở nông thôn cao hơn so với thành thị, người nghèo có tỷ lệ hút thuốc lá cao hơn người giàu. Thanh thiếu niên bắt đầu sử dụng thuốc lá sớm và dễ dàng tiếp cận thuốc lá.

NGƯỜI VIẾT BÀI

BSCKII.Nguyễn Văn Chánh

 

LAST_UPDATED2
 
You are here  :