BÌNH ĐỊNH TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH CHỐNG LAO NĂM 2019 PDF. In Email
Thứ năm, 26 Tháng 12 2019 03:02

Sáng 12/12/2019, tại bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Bình Định, Chương trình chống lao tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chống Lao năm 2019và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020.

Năm 2019, chương trình chống lao của tỉnh Bình Định đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo báo cáo, toàn tỉnh phát hiện và thu nhận 1.287 bệnh nhân lao các thể, trong đó có 402 bệnh nhân lao phổi AFB (+) mới được đăng ký điều trị, tỷ lệ điều trị thành công đạt 90%, duy trì tốt mạng lưới chống lao trong toàn tỉnh; công tác điều trị thực hiện hiệu quả; công tác giám sát bệnh nhân lao kháng đa thuốc, bệnh nhân lao/HIV được quản lý và giám sát chặt chẽ, đúng quy định, góp phần ngăn chặn nguồn lây chính bệnh lao trong cộng đồng.

Song song với công tác phát hiện, quản lý và điều trị, hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống bệnh lao đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh, nhất là ngày Thế giới phòng chống lao; việc cung ứng thuốc cho bệnh nhân đảm bảo kịp thời; tăng cường việc đào tạo cho đội ngũ y, bác sĩ làm công tác chống lao ở các tuyến...

Năm 2019, trong tỉnh còn một số đơn vị huyện tỷ lệ phát hiện bệnh nhân lao phổi AFB dương còn thấp, công tác kiểm định tiêu bản, thống kê báo cáo chưa kịp thời, chưa đầy đủ như quy định của Chương trình.

Bình Định là đơn vị chống lao vẫn còn nhiều khó khăn: thiếu nhân lực là bác sỹ tại các tuyến; công tác phát hiện, quản lý và điều trị vẫn còn hạn chế; công tác tuyên truyền về bệnh lao cho người dân ở khu vực vùng sâu, vùng xa còn hạn chế.

Phát biểu tại hội nghị, Bác sỹ Võ Kiên Cường - Phó Giám đốc bệnh viện biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực của cán bộ chuyên trách lao trên địa bàn, động viên cán bộ chuyên khoa lao tiếp tục  triển khai tốt chương trình phòng chống lao năm 2020, yêu cầu củng cố mạng lưới chống lao, nâng cao năng lực và trách nhiệm của cán bộ tham gia chương trình chống lao nhất là tuyến huyện, xã phường. Chú trọng đến công tác truyền thông, chỉ đạo tuyến để đảm bảo chất lượng công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình; tăng cường quản lý thuốc và quản lý bệnh nhân lao; đảm bảo báo cáo đúng thời gian quy định. Nâng cao hiệu quả của các kỹ thuật hiện đại phục vụ chẩn đoán, điều trị bệnh lao bằng máy cắt lớp vi tính, nội soi khí quản, nuôi cấy, kháng sinh đồ, thăm dò chức năng hô hấp và điều trị lao kháng thuốc.

TIN VÀ ẢNH. ĐÌNH LỆ