Y học thường thức
HỘI CHỨNG PHỔI THẬN PDF. In Email
Viết bởi BS CKII. Huỳnh Đình Nghĩa   
Thứ hai, 22 Tháng 4 2019 02:30

Hội chứng phổi thận (PRS: pulmonary renal syndrome), còn được gọi là bệnh kháng màng đáy cầu thận, là một bệnh tự miễn hiếm do kháng thể tấn công các màng đáy ở phổi và thận, dẫn đến chảy máu phổi và suy thận. Một trong những thuyết được đưa ra là có sự tấn công tiểu đơn vị alpha-3 của collagen tuýp IV còn được gọi là kháng nguyên Goodpasture. Hội chứng Goodpasture nhanh chóng phá hủy phổi và thận, thường dẫn đến tử vong. Bệnh này được miêu tả bỡi nhà khoa học Ernest Goodpasture và lấy tên ông đặc tên bệnh hội chứng goodpasture (GPS: Goodpasture syndrome).

 

LAST_UPDATED2
Xem tiếp...
 
Lao màng não (TBM: Tuberculous Meningitis) Cập nhật chẩn đoán và vai trò phối hợp corticosteroids trong điều trị lao màng não PDF. In Email
Viết bởi BS CKII. Huỳnh Đình Nghĩa   
Thứ hai, 08 Tháng 4 2019 04:03

BS CKII. Huỳnh Đình Nghĩa

Lao màng não và hệ thần kinh trung ương (CNS) là một bệnh ở hệ thần kinh, gây ra bởi Mycobacterium tuberculosis. Đây là một dạng bệnh lao hiếm gặp, gây tổn thương nặng, thường làm tử vong trong thời kỳ trước khi có thuốc điều trị kháng lao.

1.1 Chẩn đoán Lao màng não

Triệu chứng lâm sàng:

Bệnh cảnh viêm màng não khởi phát bằng đau đầu tăng dần và rối loạn tri giác. Khám thường thấy có dấu hiệu cổ cứng và dấu hiệu Kernig(+). Có thể có dấu hiệu tổn thương dây thần kinh sọ não và dấu hiệu thần kinh khu trú (thường liệt dây 3, 6, 7, rối loạn cơ tròn). Các tổn thương tuỷ sống có thể gây ra liệt 2 chi dưới (liệt cứng hoặc liệt mm).

Chọc dịch não tuỷ: áp lực tăng, dịch có thể trong (giai đoạn sớm), ánh vàng (giai đoạn muộn), có khi vẩn đục. Xét nghiệm sinh hoá dịch não tủy thường thấy protein tăng và đường giảm. Tế bào trong dịch não tuỷ tăng vừa thường dưới 600tế bào/mm3 và tế bào lympho chiếm ưu thế, ở giai đoạn sớm tỷ lệ neutro tăng nhưng không có bạch cầu thoái hóa (mủ).

Chẩn đoán xác định: dựa vào bệnh cảnh lâm sàng, đặc điểm dịch não tủy và xét nghiệm sinh hóa tế bào dịch não tuỷ, có thể tìm thấy bằng chứng vi khuẩn lao trong dịch màng não bằng nuôi cấy (tỷ lệ dương tính cao hơn khi nuôi cấy trên môi trường lỏng:  MGIT, BACTEC), nhuộm soi trực tiếp bằng phương pháp Ziehl neelsen hoặc nhuộm huỳnh quang đèn led cho kết quả  AFB(+) với tỷ lệ rất thấp. Dịch màng não có thể xét nghiệm Xpert tìm bằng chứng có vi khuẩn lao, xét nghiệm  IGRA, TST…

LAST_UPDATED2
Xem tiếp...
 


You are here  :